Các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất

Trước khi tập trung vào TikTok, hãy cùng xem những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay và trong vài năm qua, thậm chí là một thập kỷ.

Đây là những nền tảng truyền thông xã hội mà có lẽ tất cả chúng ta đều sử dụng và chúng có nhiều lượt tải xuống nhất và người dùng tích cực nhất. TikTok chắc chắn nằm trong số đó.

Trong phần này, chúng tôi sẽ nói thêm về:

 • Facebook
 • YouTube
 • WhatsApp
 • Instagram
 • TikTok

Facebook

Khi các nhà sử học phân tích thời đại của chúng ta trong vài trăm năm nữa, Facebook chắc chắn sẽ nằm trong số những thứ sẽ được nhắc đến.

Mặc dù Myspace được tạo ra trước Facebook và phổ biến khi chưa ai biết đến Facebook, không thể nói Facebook là mạng xã hội đầu tiên, nhưng tầm quan trọng của Facebook là không thể so sánh được.

Ngay cả bây giờ khi Facebook đang suy thoái, Facebook vẫn có nhiều người dùng nhất. Hơn 2,5 tỷ người truy cập hồ sơ Facebook của họ ít nhất một lần mỗi tháng và điều đó mang lại gần 100 tỷ doanh thu hàng năm.

Mark Zuckerberg và những người quan trọng khác đối với Facebook chắc chắn đang nghĩ ra các phương án mới để đưa Facebook trở lại sự nổi tiếng trước đây, nhưng ngay cả khi mọi thứ vẫn như hiện tại, sẽ còn rất lâu nữa mạng xã hội khác mới có nhiều thành viên như vậy. Ví dụ khách tôi đã xây dựng thành công kênh chuyển hàng đi mỹ tại https://viexpress.vn/gui-hang-di-my

YouTube

Một số bạn có thể ngạc nhiên khi chúng tôi phân loại YouTube là một nền tảng truyền thông xã hội vì nhiều người coi nó giống như một công cụ tìm kiếm hơn là một nền tảng truyền thông xã hội, nhưng YouTube là cả hai.

YouTube Tôi như chúng ta đều biết là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới sau Google và cũng thuộc sở hữu của Google. Ngoài ra, nó là một nền tảng truyền thông xã hội rất quan trọng, với khoảng 2 tỷ người dùng mỗi tháng.

Do sự đa dạng của nội dung có thể được tìm thấy trên YouTube, hơn 70% người lớn ở Hoa Kỳ sử dụng nó, điều này làm cho YouTube khác với, chẳng hạn như Instagram và TikTok, vốn chủ yếu được sử dụng bởi thế hệ trẻ.

YouTube là một trong những nền tảng độc nhất vô nhị, vì vậy nó sẽ tiếp tục nằm trong số các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất trong một thời gian rất dài.

WhatsApp

Chúng ta sẽ không đi sâu vào việc WhatsApp có tốt hơn Viber hay không, một điều chắc chắn là WhatsApp phổ biến hơn vì nó có nhiều người dùng hơn.

WhatsApp là ứng dụng nhắn tin xã hội phổ biến nhất, thậm chí vượt qua Facebook Messenger với hơn một tỷ người dùng thường xuyên.

Nó miễn phí và cho phép bạn có một kênh tiếp thị cho khán giả của mình, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến.

Instagram

Do đặc điểm của nó và chủ yếu tập trung vào nội dung trực quan chứ không phải nội dung viết mà người dùng Internet chính cảm thấy nhàm chán và tốn thời gian, Instagram đã trở thành nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất và phổ biến nhất trong vài năm.

Kể từ đó, phạm vi tiếp cận của Instagram bắt đầu giảm .

Nhưng Instagram, thuộc sở hữu của Facebook, chắc chắn vẫn là một trong những mạng phổ biến nhất không chỉ cho mục đích cá nhân mà còn cho mục đích kinh doanh vì nó là một nơi tuyệt vời để quảng cáo thương hiệu, sản phẩm của bạn, v.v.

Và những gì Instagram đã làm là trở nên phổ biến ở các thế hệ lớn tuổi hơn, không chỉ ở những người từ 15 đến 30 tuổi. Hơn một tỷ người sử dụng nó và nó sẽ vẫn còn phù hợp trong nhiều năm tới.

TikTok

Và bây giờ chúng ta đến với ngôi sao blog của mình, đó là TikTok.

TikTok hiện có khoảng 700 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, xếp nó trong top 5 nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất và chúng tôi chắc chắn rằng nó sẽ sớm đạt một tỷ người dùng.

tiktok - điện thoại thông minh trong tay
TikTok phát triển từng ngày | Nguồn

Giống như Instagram, nó tập trung vào nội dung trực quan có thời lượng ngắn.

Trong khi Millennial xu hướng sử dụng Instagram hơn, TikTok là người chiến thắng tuyệt đối trong thế hệ Z .

Điều nữa cho chúng ta thấy mức độ phổ biến của TikTok là thời gian mỗi người dùng dành cho TikTok đã vượt quá thời gian dành cho Facebook và tất cả chúng ta đều biết mức độ tương tác quan trọng như thế nào. Nó thường quan trọng hơn số lượng người dùng chỉ dành 5 phút mỗi ngày.

Những nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất là gì?

Khi TikTok ra mắt vào năm 2016, Facebook đã có hơn một tỷ rưỡi người dùng và Instagram khoảng 600 triệu.

Từ năm 2016 đến nay, TikTok là nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất có nhiều lượt tải xuống nhất trên toàn cầu.

Bạn cần phải hiểu rõ rằng nó không phải là loại tăng trưởng nhanh nhất và lớn nhất.

Đặc biệt tốc độ tăng trưởng được tăng lên khi TikTok hợp nhất với Musical.ly vì sau đó TikTok trở thành một loại hình kết hợp giữa Musical.ly và Vine nên mọi người bắt đầu sử dụng nó nhiều hơn.

Trong khi Facebook và Instagram ghi nhận mức tăng trưởng thành viên hàng năm khoảng 5 đến 10 phần trăm, TikTok có mức tăng trưởng hơn 30% trong năm thứ hai liên tiếp.

đồ thị tăng trưởng - mũi tên xanh
Một số Mạng xã hội đã cho thấy xu hướng phát triển ổn định. | Nguồn: Pixabay

Do đó, mặc dù thực tế là không thể để TikTok soán ngôi Facebook, nhưng TikTok chắc chắn đã đảm bảo vị trí của mình trong số 5 nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu , cả trong số những nền tảng phổ biến nhất, cũng như về tốc độ phát triển.

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số nền tảng truyền thông xã hội khác, một số trong số đó quen thuộc với bạn và một số có thể không, và tất cả chúng đều đang phát triển:

 • LinkedIn
 • Nhà câu lạc bộ
 • Houseparty
 • Pinterest
 • Khác

LinkedIn

LinkedIn là một mạng lưới chuyên gia nổi tiếng và đây là điều khiến nó trở nên khác biệt so với hầu hết các mạng truyền thông xã hội khác. Trọng tâm của LinkedIn không phải là giải trí mà là tìm việc làm hoặc tìm nhân viên tiềm năng, tùy thuộc vào người đang sử dụng nó.

LinkedIn không xuất bản báo cáo về Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) nên chúng tôi không thể nói chính xác mức tăng trưởng phần trăm là bao nhiêu, vì MAU được coi là dữ liệu có thẩm quyền nhất mà chúng tôi có thể nhận được về sự tăng trưởng.

Nhưng chắc chắn, số lượng thành viên đăng ký đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2019, vì vậy chúng tôi không nghi ngờ rằng hầu hết trong số họ đang hoạt động, do tính chất của mạng xã hội này, điều này chắc chắn xếp LinkedIn trong số những người có mức tăng trưởng cao nhất.

Nhà câu lạc bộ

Clubhouse có một khái niệm độc đáo, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó ngày càng trở nên phổ biến.

Đây là một ứng dụng chỉ dành cho những người được mời và nếu không phải như vậy, chắc chắn Clubhouse sẽ có nhiều người dùng hơn.

Chỉ có thể tìm thấy nội dung âm thanh trên Clubhouse chứ không thể tìm thấy ở dạng podcast như chúng ta vẫn quen.

Tóm lại, chúng tôi có thể nói rằng tại Clubhouse, bạn có thể nghe các cuộc trò chuyện trực tiếp của người khác và tham gia vào chúng. Khái niệm rất thú vị, thực sự.

Hiện có khoảng 10 triệu người dùng đang hoạt động, con số này rất ít so với các mạng xã hội khác mà chúng tôi đã đề cập, nhưng cách đây chưa đầy một năm chỉ có khoảng nửa triệu người tại Clubhouse.

Và vì nó chỉ dành cho những người được mời, nên 10 triệu là một con số tuyệt vời chắc chắn sẽ tăng lên.

Houseparty

Có thể nói rằng Houseparty đã được hưởng lợi từ đại dịch coronavirus.

Mặc dù ứng dụng Houseparty trực tuyến từ năm 2016, cho đến năm 2020, nó đã có khoảng một triệu thành viên và trong năm ngoái, con số đó đã tăng lên 50 triệu.

Houseparty là ứng dụng nhắn tin video nhóm trong đó tối đa 8 người có thể tham gia trò chuyện video.

Điều phân biệt Clubhouse với các ứng dụng tương tự khác là bạn có thể làm cho cuộc trò chuyện video trở nên thú vị với sự trợ giúp của các bộ lọc, nhãn dán và nhiều hiệu ứng khác có sẵn.

Ứng dụng cung cấp không gian quảng cáo, mà nhiều người dùng thích và sử dụng để gặp gỡ những người mới.

Nhưng điều này không loại trừ khả năng các doanh nghiệp sử dụng nó, vì họ có thể tổ chức các bữa tiệc trò chuyện video trong đó một người có ảnh hưởng sẽ là người chủ trì, v.v.

Pinterest

Pinterest đã xuất hiện từ rất lâu và mức độ phổ biến của nó không ngừng phát triển.

Có thể tìm thấy rất nhiều nội dung trên Pinterest, và điều thú vị là hơn 80% người dùng là phụ nữ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nam giới không sử dụng, vì gần đây người ta nhận thấy rằng đối tượng sử dụng mới là cả nữ và nam.

Nó có hơn 400 triệu người dùng mỗi tháng.

Khác

Ngoài tất cả các mạng xã hội này, chúng ta chắc chắn có thể kể đến Snapchat, công ty dường như có tương lai tươi sáng hơn hiện tại cho đến khi bị TikTok lu mờ. Mặc dù Snapchat chắc chắn vẫn phổ biến và tỷ lệ tương tác của nó rất lớn.

Sau đó, Reddit nổi bật với việc ghi lại hơn 95% phạm vi tiếp cận không phải trả tiền. Twitter đang ngày càng mất đi tính phổ biến, mặc dù hơn 300 triệu người dùng hoạt động là một con số đáng nể.

Yubo và Caffeine có thể là hai thứ lớn tiếp theo trong thế giới mạng xã hội.

Tại sao TikTok lại phổ biến như vậy?

Một số người có thể thắc mắc tại sao TikTok lại phổ biến như vậy và Vine, tương tự, không còn tồn tại cho đến ngày nay.

Có nhiều lý do, nhưng thời điểm ra mắt của TikTok và Vine chắc chắn đóng một vai trò lớn.

Vine đến sớm hơn và sau đó, ví dụ như câu chuyện trên Instagram không tồn tại.

Với sự ra đời của Instagram story và Snapchat, mọi người đã trở nên thoải mái hơn rất nhiều để ghi lại chính mình và chúng ta có thể nói một cách an toàn rằng điều này đã mở đường cho TikTok.

Trong khi Vine không may mắn như vậy. Tuy nhiên, đó có thể không phải là lý do duy nhất.

Điện thoại thông minh đã tiên tiến, vì vậy người dùng ngày nay đăng bài dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

TikTok cũng vượt trội về mặt kỹ thuật so với Vine, việc tìm kiếm nội dung liên quan dễ dàng hơn nhiều, v.v.

Byte là người kế nhiệm chính thức của Vine, đang dần quay trở lại thị trường và chúng ta sẽ xem nó sẽ đi được bao xa. Chắc chắn trọng tâm là một loại nội dung khác với TikTok khi chúng tôi so sánh chúng.

Một vài lý do khác khiến TikTok trở nên phổ biến:

 • Sự hấp dẫn của nội dung TikTok
 • Trang “Dành cho bạn”
 • Thách thức TikTok
 • Facebook không còn thú vị nữa
 • Ngày càng có nhiều người lớn tuổi tham gia TikTok
 • Ngày càng nhiều người nổi tiếng

Sự hấp dẫn của nội dung TikTok

Được rồi, TikTok cho phép mọi người tạo video ngắn, nhưng các nền tảng truyền thông xã hội khác cũng vậy. Điều gì đã khiến TikTok trở nên phổ biến như vậy?

TikTok video
Video TikTok; @glitteredkoi / TikTok  @ lvvrboy_73 / TikTok  @ HollandStephens / TikTok

Đây có lẽ là lý do quan trọng nhất: thời lượng video. Bạn có thể tạo video dài từ 15 đến 60 giây để mọi người tự do tùy ý. Vines chỉ dài tối đa 6 giây.

Một lợi ích khác của TikTok là bạn có thể tạo bất kỳ loại video nào với bất kỳ bài hát nào bạn thích, có thể là hát nhép, khiêu vũ, trò đùa, thủ thuật, bạn có thể tạo ra khá nhiều thứ, một mình hoặc với bạn bè của bạn.

Điều khiến TikTok trở nên đặc biệt hấp dẫn là tính năng phối lại . Người dùng có thể lấy video của người dùng khác và thêm mình vào đó, bắt chước chuyển động của họ hoặc pha trò. Điều này có thể diễn ra trong một thời gian khá dài và mọi người có thể tiếp tục chuỗi cho đến khi video trở nên quá khó hiểu và khó hiểu.

Vì họ mới triển khai một hệ thống quảng cáo gần đây, nó chưa gây khó chịu như những hệ thống trên Instagram và Facebook, đó có thể là một lý do khác khiến nó trở nên phổ biến. Khi các nền tảng truyền thông xã hội bắt đầu thu hút mọi người bằng quảng cáo, chúng có thể dễ dàng khiến người dùng bỏ đi.

Nếu họ đưa ra nội dung mới, nó được đảm bảo sẽ dễ dàng thu hút thêm vài triệu người dùng.

Trang “Dành cho bạn” của TikTok

Trang “Dành cho bạn” hoặc FYP chắc chắn có công rất lớn cho sự thành công của TikTok.

Đây là một nguồn cấp dữ liệu khám phá nội dung được cung cấp bởi AI . Thuật toán duy nhất sử dụng AI sẽ hiển thị cho bạn nội dung tốt nhất theo sở thích của bạn.

Thuật toán chú ý đến nội dung bạn xem, nhận xét, thích và nội dung bạn đăng.

Một điều khác mà thuật toán phân tích là sở thích của những người có video mà bạn xem, điều này tương tự nhất với các tùy chọn như “thường xuyên mua cùng nhau”.

Thuật toán không ngừng cải tiến và đã ở cấp độ rất cao, vì vậy chúng ta nên tri ân những nhà phát triển đã làm rất tốt công việc của mình và thu hút hàng trăm triệu người.

Mỗi mạng xã hội đều có một cái gì đó tương tự như FYP, nhưng không thành công như FYP trên TikTok.

Thách thức TikTok

Hãy nhớ lại một vài năm trước khi mọi người nói về những thử thách kỳ lạ trên YouTube? Khi họ ghi lại cảnh mình đang nhét quế vào miệng và ăn ớt thật cay? Nếu bạn nghĩ rằng thời gian này đã kết thúc, bạn đã nhầm. Những thách thức vẫn đang diễn ra trên YouTube và TikTok cũng vậy .

Vào năm 2018, Jimmy Fallon đã tạo ra #TumbleweedChallenge, nơi mọi người sẽ ghi lại cảnh mình lăn trên mặt đất như những cơn sóng ngầm trong khi nhạc phương Tây đang phát trên nền. Điều này đã mang lại cho anh ấy rất nhiều công chúng (không phải anh ấy cần), nhưng quan trọng hơn, nó bắt đầu một xu hướng TikTok phổ biến mới mà mọi người rất háo hức tham gia.

Bây giờ, hãy tưởng tượng một thương hiệu bắt đầu một thử thách phổ biến như vậy. Fallon đã khá nổi tiếng và anh ấy không bán bất cứ thứ gì ngoài việc là một thương hiệu làm điều tương tự, điều đó sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng và cải thiện hình ảnh thương hiệu của họ. Nếu thương hiệu không đủ nổi tiếng và không có lượng người theo dõi lớn, người có ảnh hưởng mà họ thuê có thể bắt đầu một thử thách đối với họ.

Facebook không còn thú vị nữa

Không có gì tồn tại mãi mãi và sự phổ biến của các nền tảng truyền thông xã hội cũng không ngoại lệ.

Thống kê cho thấy vào năm 2012, 94% thanh thiếu niên đang sử dụng Facebook, nhưng con số đó hiện đã giảm xuống dưới 50% . Đây không phải là ngẫu nhiên; thanh thiếu niên không nghĩ rằng Facebook là tuyệt vời nữa. Thay vào đó, TikTok là xu hướng hot mới, nơi ai cũng có thể làm nội dung và nhận được hàng trăm lượt xem ngay cả khi họ không có nhiều người theo dõi.

Một điều khác có thể góp phần khiến thanh thiếu niên rời bỏ Facebook để chuyển sang TikTok là thực tế là ngày càng nhiều cha mẹ và ông bà sử dụng Facebook trong những ngày này. Tôi nhớ mình đang ở tuổi thiếu niên và chỉ cầu mong bố mẹ đừng tỏ ra quan tâm đến Facebook. Không phải vì tôi muốn giấu giếm điều gì đó, mà vì tôi không muốn họ tự làm mình xấu hổ và sử dụng thanh trạng thái thay vì tìm kiếm trên Google.

Ngày càng có nhiều người lớn tuổi tham gia TikTok

Lịch sử luôn lặp lại chính nó. Những gì đã xảy ra với Facebook giờ đang xảy ra với TikTok. Ngày càng có nhiều người lớn tuổi tham gia TikTok, có thể chỉ để giải trí hoặc để quảng bá công ty của họ.

ngồi nhìn vào điện thoại của các cậu bé tuổi teen
Thanh thiếu niên không phải là những người duy nhất sử dụng TikTok | Nguồn

Cách đây vài tháng, tôi đã xem một vài video về sự thành công và phát triển của TikTok và tôi nhớ đã xem qua các bình luận và để ý những người ở độ tuổi cuối 30 và 40, và đôi khi thậm chí còn lớn tuổi hơn. Tất cả họ đều đang nói về cách họ sẽ tạo tài khoản TikTok và bắt đầu quảng bá doanh nghiệp của mình trên đó. Mặc dù thanh thiếu niên đang cố gắng thoát khỏi cha mẹ của họ, nhưng điều đó là không thể. Nhưng điều đó chắc chắn góp phần làm cho TikTok trở nên phổ biến như vậy.

Các chuyên gia truyền thông xã hội đang tạo video về cách nhanh chóng và dễ dàng để đạt được hàng nghìn người theo dõi TikTok và những người lớn tuổi, đặc biệt là những người sở hữu doanh nghiệp, muốn tham gia.

Ngày càng nhiều người nổi tiếng

Hầu hết các tài khoản được theo dõi trên TikTok đều thuộc về các ngôi sao TikTok, nhưng điều đáng chú ý là ngày càng nhiều người nổi tiếng cũng tạo TikTok.

tăng trưởng tiktok
TikTok tăng trưởng vào năm 2021

Tại TikTok, bạn sẽ tìm thấy Will Smith, Jason Derulo, Britney Spears, Selena Gomez, Mariah Carey, Justin Beiber, Miley Cyrus, Alex Rodriguez, và nhiều người khác.

Tất cả những điều này càng góp phần vào sự phổ biến của TikTok, vì nhiều người trong số những người chưa có tài khoản TikTok cho đến nay sẽ tạo một tài khoản vì người nổi tiếng yêu thích của họ mời họ làm như vậy.

TikTok influencer marketing hoạt động như thế nào?

Trước khi các thương hiệu thuê ai đó và cung cấp cho họ rất nhiều tiền, trước tiên họ phải nghiên cứu rất nhiều. Họ cố gắng tìm những người có ảnh hưởng mà những người theo dõi họ là đối tượng mục tiêu của họ, vì vậy bất kỳ sản phẩm nào mà họ có người có ảnh hưởng quảng bá, họ có thể chắc chắn rằng sản phẩm đó sẽ thành công với khán giả.

Chất lượng nội dung của người có ảnh hưởng cũng rất quan trọng, cũng như tỷ lệ tương tác TikTok của họ và chúng tôi sẽ nói thêm về tỷ lệ tương tác TikTok ở phần sau.

Liên quan: Các mẹo sẽ giúp bạn tạo ra chiến lược tiếp thị có ảnh hưởng tốt nhất

Giao dịch giữa những người có ảnh hưởng và thương hiệu TikTok

Sau khi thương hiệu và người có ảnh hưởng thực hiện một thỏa thuận, người có ảnh hưởng bắt đầu kết hợp các sản phẩm trong video của họ, hiển thị chúng cho hàng triệu người. Các nghiên cứu cho thấy rằng mọi người có nhiều khả năng mua một sản phẩm từ một người có ảnh hưởng mà họ thích , đặc biệt nếu người có ảnh hưởng đó được nhìn thấy đang sử dụng sản phẩm đó hoặc thực sự giới thiệu sản phẩm đó.

các công ty và những người có ảnh hưởng trên tiktok - mạng xã hội
Các công ty sử dụng những người có ảnh hưởng trên Tiktok để tăng doanh số bán hàng của họ!

Điều quan trọng là thương hiệu và người có ảnh hưởng đi đến thống nhất về cách thức quảng bá sản phẩm. Điều quan trọng là thương hiệu phải cung cấp cho người có ảnh hưởng đủ không gian để họ làm việc riêng và quảng bá sản phẩm theo cách tự nhiên nhất đối với họ và khán giả của họ. Cảm giác càng tự nhiên càng tốt.

Có một lý do tại sao ngày càng nhiều người trẻ không xem TV nữa: họ phát ngán và mệt mỏi với những quảng cáo không thể bỏ qua và không được cá nhân hóa. Ít nhất với những người có ảnh hưởng, sản phẩm được quảng cáo cho họ phù hợp với sở thích của họ.

Người ảnh hưởng thanh toán

Theo Influencer Marketing Hub , những TikTokers hàng đầu có thể kiếm được từ 50k đến 150 nghìn đô la cho một mối quan hệ đối tác thương hiệu thành công. Ai nói rằng các nền tảng mạng xã hội là lãng phí thời gian?

Trước khi TikTok làm hệ thống quảng cáo, đây là cách duy nhất để quảng bá thương hiệu. Nhưng bây giờ có một, và influencer marketing vẫn là lựa chọn số 1 của các thương hiệu. Bên cạnh việc tăng doanh số bán hàng, tiếp thị người ảnh hưởng cũng giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu, giúp thương hiệu tiếp cận đối tượng mới, cải thiện việc quảng bá thương hiệu và thúc đẩy tạo khách hàng tiềm năng. Các nền tảng truyền thông xã hội là thứ mà các thương hiệu đã chờ đợi từ lâu.

Các tính năng của TikTok

Tik Tok cung cấp nhiều tính năng, một số tính năng được sử dụng rất nhiều và một số người dùng thậm chí không biết về nó.

Chúng tôi sẽ đề cập đến một số hữu ích nhất.

Trình chiếu là một tính năng tuyệt vời để kể toàn bộ câu chuyện bạn muốn, nhưng không thể vì video trên TikTok ngắn. Nó rất dễ dàng để tạo một trình chiếu. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn tất cả ảnh và video bạn muốn đưa vào, chỉnh sửa chúng rồi xuất bản.

Hiệu ứng giọng nói trên TikTok cũng là một lựa chọn rất hữu ích để làm phong phú thêm video của bạn. Bạn sẽ tìm thấy các hiệu ứng giọng nói khi vào màn hình chỉnh sửa.

Bạn không cần nhiều tiền hay studio để tận dụng hiệu ứng màn hình xanh trên TikTok. Bạn có thể chọn ảnh hoặc video nào để sử dụng làm nền, điều này cung cấp cho bạn các tùy chọn như bạn có màn hình màu xanh lá cây.

Bạn cũng có thể làm cho văn bản xuất hiện và biến mất , tạo một bản song ca bằng tính năng song ca TikTok, sử dụng một bài hát TikTok từ một video khác, v.v.

Điều quan trọng cần lưu ý là TikTok cũng đã triển khai một số tính năng rất quan trọng không liên quan gì đến giải trí nhưng với những thứ rất nghiêm túc.

Một số tính năng quan trọng nhất là ngăn chặn tự tử trong ứng dụng , chế độ hạn chế, quản lý thời gian sử dụng thiết bị, thẻ cảnh báo rủi ro, ghép nối gia đình và nhiều tính năng khác thậm chí có thể cứu mạng người dùng.

Vì không nên quên rằng bất kỳ mạng xã hội nào cũng có thể trở nên nguy hiểm vì những thành viên có ý đồ xấu.

Tỷ lệ tương tác TikTok

Trong blog của chúng tôi về phạm vi tiếp cận đang giảm sút của Instagram, chúng tôi đã nói chi tiết hơn về sự khác biệt giữa phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác.

Tóm lại, phạm vi tiếp cận, do đó là tên, số lượng người mà bài đăng trên Instagram của bạn đã tiếp cận. Trong khi mức độ tương tác bao gồm lượt thích, lượt chia sẻ, nhận xét và bất kỳ tương tác trực tiếp nào khác của bạn hoặc nội dung của bạn với người dùng.

Sự tương tác thường quan trọng hơn, đặc biệt là khi nói đến TikTok.

 

tiktok - smartphone- hand - social media
Tỷ lệ tương tác TikTok cao. | Nguồn: Unsplash

Tỷ lệ tương tác trung bình trên TikTok là hơn 15% . Đó là rất nhiều, so với Instagram chẳng hạn. Người dùng TikTok ngày càng tham gia nhiều hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ tương tác trên TikTok không phụ thuộc quá nhiều vào số lượng người theo dõi và quy mô khán giả nói chung, như trường hợp của Instagram. Có rất nhiều ví dụ về hồ sơ trên TikTok có ít người theo dõi hơn có tỷ lệ tương tác cao hơn so với hồ sơ có nhiều hơn vài nghìn người theo dõi.

Chúng tôi sẽ cho bạn biết cách bạn có thể cải thiện tỷ lệ tương tác TikTok:

 • Lý thuyết lô
 • Hỏi & Đáp
 • Hãy kiên định
 • Thách thức
 • Trực tiếp

Lý thuyết lô

Ngoài những người làm việc cho ByteDance Ltd. , công ty đứng sau TikTok, không ai có thể nói chắc chắn cách thức hoạt động của thuật toán TikTok.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng TikTok, mọi người đã suy ra một số mẫu nhất định mà thuật toán lặp lại và một trong số đó là “lý thuyết lô”.

Lý thuyết này áp dụng cho một video mới được đăng trên TikTok. Sau đó, video đó được hiển thị cho một số ít người, nhưng nếu một vài người trong số họ xem video đó đến hết, nó sẽ cải thiện tỷ lệ tương tác và sau đó video đó sẽ được hiển thị cho nhiều người hơn và ngược lại.

Nếu hầu hết người dùng nhanh chóng ngừng xem video đó, video đó sẽ trở nên không liên quan đến thuật toán.

Đó là lý do tại sao bạn phải chú ý rằng video thu hút được sự quan tâm của người xem rất nhanh chóng. Vì video trên TikTok có thời lượng ngắn nên bạn chỉ có 3-5 giây để gây hứng thú cho người xem và khiến họ xem video đến hết.

Ví dụ, nó rất khó, phức tạp hơn nhiều so với trên YouTube, nơi bạn có ít nhất nửa phút tùy ý. Nhưng bạn phải cố gắng hết sức để biến 5 giây đầu tiên trở nên tuyệt vời.

Hỏi & Đáp

TikTok Q&A là một tính năng mới được triển khai cách đây vài tháng. Và đó là thứ bạn phải sử dụng để tăng tỷ lệ tương tác của mình bởi vì nó là một tính năng lý tưởng cho mục đích đó.

Tính năng Hỏi và Đáp cung cấp cho bạn khả năng tương tác với khán giả của mình rất đơn giản và dễ dàng . Ngoài ra, bằng cách này, bạn chắc chắn rằng bạn tạo ra nội dung rất phù hợp vì đó là thứ mà khán giả của bạn quan tâm mà không nghi ngờ gì.

Tùy chọn này chỉ có sẵn cho tài khoản người sáng tạo. Mở cài đặt và nhấp vào ‘Người tạo’. Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Q&A’ ​​và nhấp vào ‘Turn on Q&A’.

Sau đó, họ sẽ có thể đặt câu hỏi cho bạn và bạn sẽ trả lời những câu hỏi đó bằng cách quay video.

Hãy kiên định

Bạn không thể trở thành một TikToker thành công nếu không có sự kiên định . Chúng tôi biết điều này nói thì dễ hơn làm vì để nhất quán bạn phải dành nhiều thời gian hàng ngày.

Nhưng nó là cần thiết và không có con đường tắt nào để đạt được tỷ lệ tương tác mong muốn một cách khác biệt.

Khán giả của bạn cần biết rằng họ sẽ thường xuyên nhận được nội dung mới, thú vị và có liên quan từ bạn và chỉ sau đó, họ mới quay lại hồ sơ của bạn và tương tác với bạn.

Nếu bạn không kiên định, họ sẽ quên rằng bạn tồn tại.

Thách thức

Thử thách là thứ đã làm nên sự nổi tiếng của TikTok.

Mặc dù điều này không còn phù hợp với TikTok nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên tham gia vào các thử thách mới và chạy theo các xu hướng mới.

Hầu như mỗi ngày đều có một thử thách mới phát sinh và tất nhiên, bạn sẽ không thử từng cái một, nhưng bạn nên thử càng nhiều càng tốt, đặc biệt là những thử thách mà bạn kết luận là phù hợp.

Điều này thường có thể được nhìn thấy bằng cách một TickToker nổi tiếng có tham gia thử thách hay không.

Đừng ngại, không có gì là ngu ngốc trên TikTok và bạn không nên xấu hổ về bất cứ điều gì.

Chỉ cần gây hứng thú cho khán giả của bạn. Đó là tất cả những gì quan trọng. Bạn thậm chí có thể bắt đầu một thử thách mới nếu bạn có một số ý tưởng thú vị. Đó là cách tốt nhất để trở nên lan truyền.

Trực tiếp

Nếu bạn đã sử dụng tùy chọn này trên Facebook hoặc Instagram, bạn sẽ biết nó có tác động tích cực như thế nào đến tỷ lệ tương tác của bạn .

Bằng cách này, bạn có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ với khán giả, trả lời câu hỏi của họ và thực tế đi chơi với họ, điều này sẽ làm tăng thêm lòng trung thành của họ. Họ sẽ cảm thấy như bạn là bạn.

Luồng trực tiếp cũng là một lựa chọn lý tưởng để tạo nội dung dài hơn, không chỉ những nội dung giới hạn tối đa 60 giây.

Tuy nhiên, luồng trực tiếp không nên là việc bạn sẽ làm hai ngày một lần, vì mọi người sẽ cảm thấy nhàm chán và sau đó họ sẽ không theo dõi luồng trực tiếp tiếp theo của bạn.

Và cũng có thể xảy ra trường hợp bạn không biết phải nói gì trong quá trình phát trực tiếp nếu bạn làm điều đó quá thường xuyên.

Vì vậy, hãy chắc chắn có kế hoạch về những gì bạn sẽ nói trong luồng trực tiếp, để tránh sự im lặng khó xử.

Nếu việc giao tiếp với khán giả trong quá trình phát trực tiếp diễn ra theo một hướng khác với dự định của bạn, điều đó hoàn toàn ổn, nhưng điều quan trọng là phải có kế hoạch phòng trường hợp khán giả chỉ xem và không cho bạn cơ hội thay đổi chủ đề.

Chiến lược TikTok cho năm 2021

Rõ ràng là TikTok ở đây để ở lại.

Điều này có nghĩa là nó có thể sẽ phù hợp trong 10 năm nữa, vì vậy hãy cố gắng hết sức để tạo và giữ cho hồ sơ của bạn trên TikTok tốt nhất có thể vào năm 2021.

Để có thể làm điều này thành công, bạn cần phải có một chiến lược.

chiến lược - cờ vua - đá
Hãy nói về chiến lược. | Nguồn: U nsplash

Một chiến lược nội dung TikTok thành công cho năm 2021 phải bao gồm những điều sau:

 • Thẻ băm
 • Hướng dẫn
 • Nội dung dành cho người khuyết tật
 • Đăng chéo

Thẻ băm

Hashtags và những thách thức về hashtag sẽ chỉ trở nên phổ biến và quan trọng vào năm 2021.

Đây là một cách lý tưởng để kết nối với khán giả và mở rộng đối tượng hơn nữa.

Khi nhấp vào kính lúp “Khám phá” ở cuối màn hình, bạn sẽ thấy danh sách các video được sắp xếp theo các thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành .

Đảm bảo rằng bạn sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan trên video của mình. Nhưng cũng cần biết rằng bạn không nên sử dụng nhiều hashtag như trên Instagram và Facebook, vì bạn sẽ làm hỏng giao diện của video TikTok của mình. Vì vậy, bạn phải đặc biệt chú ý đến hashtag nào để sử dụng.

Liên quan: Hashtags trên Instagram vào năm 2021

Thực hiện thử thách gắn thẻ hashtag, nó sẽ có tác động rất tích cực đến tỷ lệ tương tác và nếu bạn sử dụng TikTok cho mục đích kinh doanh thì đó là một cách dễ dàng để nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Bạn nên biết rằng có những thách thức về hashtag được tài trợ và hữu cơ.

Hướng dẫn

Các hướng dẫn và thủ thuật liên quan đến thị trường ngách của bạn có lẽ là cách tốt nhất để tăng số lượng người theo dõi bạn.

Dù thị trường thích hợp của bạn là gì, hãy xuất bản một hướng dẫn ít nhất một lần một tuần.

Việc quay video hướng dẫn cho TikTok đòi hỏi nhiều hơn, vì bạn có rất ít thời gian để sử dụng, vì vậy bạn phải nói mọi thứ trong một khoảng thời gian ngắn. Tất nhiên, đừng bỏ qua các bước thiết yếu trong quá trình hướng dẫn, chỉ cần ít chi tiết hơn so với khi làm video hướng dẫn trên YouTube.

Với sự trợ giúp của các hướng dẫn, bạn sẽ cho khán giả thấy rằng bạn quan tâm đến họ và bạn muốn giúp họ.

Nội dung dành cho người khuyết tật

Khoảng một tỷ người gặp phải một số dạng khuyết tật. Tôi cá là bạn không biết điều đó.

Vì vậy, bạn cần làm cho nội dung của mình có thể truy cập được vào năm 2021.

Nếu bạn điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với người khuyết tật, nó sẽ làm tăng lượng người xem của bạn một cách đáng kể.

Và đó cũng là điều bạn cần làm vì những người này xứng đáng có được mọi cơ hội cũng như những người không bị khuyết tật.

Vì vậy, đừng quên chúng khi bạn đang quay video TikTok tiếp theo của mình.

Đăng chéo

Chúng tôi đã nhiều lần đề cập đến việc đăng chéo trong blog của mình như một điều rất phù hợp để đưa vào chiến lược truyền thông xã hội của bạn.

Chia sẻ video TikTok của bạn trên Instagram, YouTube, Snapchat và bất kỳ nơi nào khác mà bạn nghĩ rằng video đó sẽ tiếp cận được với mọi người.

Đăng chéo cũng cho phép bạn quảng cáo một sản phẩm mới hoặc thứ gì đó tương tự bằng cách đăng một đoạn giới thiệu trên một mạng truyền thông xã hội và trước và sau trên mạng kia, hoặc cách thức ra mắt.

Việc đăng chéo cũng ảnh hưởng đáng kể đến ROI (lợi tức đầu tư).

Phần kết luận

Một số ý kiến ​​cho rằng TikTok đang xác định lại định nghĩa của các nền tảng truyền thông xã hội. Họ đang tập trung vào nội dung ngắn và vui nhộn, thay vì trò chuyện và đăng những hình ảnh được chỉnh sửa nhiều. Cho dù họ có thực sự định nghĩa lại điều gì đó hay không, thì sự thành công của nền tảng truyền thông xã hội này là không thể phủ nhận và nó phá vỡ mọi kỷ lục khi nói đến lượt tải xuống (và nó cũng không thiếu ở bộ phận người dùng đang hoạt động).

người dùng tiktok thời gian họ dành
Người dùng TikTok yêu thích ứng dụng này!

Nội dung TikTok rất dễ tạo và khám phá, đồng thời tính năng ai đó lấy video của bạn và kết hợp video của bạn với video của chính họ sẽ rất tốt cho lượt xem. Nó cho phép những người theo dõi của họ nhìn thấy bạn và khi người thứ hai lấy video đó và kết hợp video đó với video của riêng họ, thậm chí nhiều người có thể khám phá tài khoản của bạn hơn.

Nếu bạn đang có suy nghĩ thứ hai về việc tạo TikTok, hãy ngừng suy nghĩ quá nhiều về nó và bắt đầu tạo video, nó thú vị hơn bạn nghĩ.

Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu mọi thứ bạn muốn biết về TikTok, mức độ phổ biến, các tính năng, chiến lược và nhiều điều khác nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc!